Phần mềm quản lý phòng xét nghiệm LIS ngày càng phổ biến tại nhiều bệnh viện, phòng khám. Với khối lượng công việc ngày càng gia tăng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, trong đó có sử dụng LIS trong phòng xét nghiệm, đã góp phần nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nước ta.

LIS là gì?

LIS là viết tắt của từ tiếng Anh Laboratory Information System (Hệ thống thông tin phòng xét nghiệm). Đây là một phần mềm máy tính giúp xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu từ tất cả các giai đoạn của quy trình và xét nghiệm y tế.

Bác sĩ và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sử dụng LIS để điều phối nhiều loại xét nghiệm y tế, bao gồm huyết học, hóa học, miễn dịch hoặc vi sinh,v.v.

LIS cơ bản thường có các tính năng quản lý việc đăng ký bệnh nhân, tiếp nhận thông tin đầu vào, xử lý mẫu bệnh phẩm, nhập kết quả và nhân khẩu học của bệnh nhân.

Hơn nữa, LIS còn lưu trữ thông tin về bệnh nhân trong cơ sở dữ liệu của nó để các bác sĩ tham khảo trong tương lai.

Mặt khác, LIS cũng có thể tích hợp với phần mềm và phần cứng của các phòng ban khác, nhằm cải thiện quy trình làm việc, và giảm lỗi của con người.

Phần mềm LIS phù hợp sử dụng ở đâu?

Một số quy định về cách lấy và bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh
Một số quy định về cách lấy và bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh (Ảnh: tonefotografia – freepik)

Phần mềm LIS hiện rất thông dụng tại nhiều bệnh viện lớn, trung tâm xét nghiệm và phòng khám tư nhân.

Tuy nhưng, khả năng sử dụng của LIS có thể vượt ra ngoài phạm vi ấy.

Trong phòng xét nghiệm y tế, LIS được sử dụng cho các loại xét nghiệm khác nhau, như sinh học phân tử, giải phẫu bệnh,v.v.

Tại các quốc gia phát triển, phần mềm LIS cũng khá phổ biến trong phòng thí nghiệm của trường đại học và phòng khám thú y.

>> Xem thêm: Phân biệt LIS và LIMS

LIS quan trọng như thế nào trong phòng xét nghiệm? 

Hẳn nhiên, LIS mang lại những lợi ích thiết thực cho phòng xét nghiệm nên mới “được lòng” các cơ sở y tế đến vậy. Và sau đây là một vài lợi ích nổi bật của LIS:

Khả năng kết nối với hầu hết HIS

Các loại xét nghiệm huyết học
Phần mềm LIS kết nối được với hầu hết HIS.

Việc kết hợp phần mềm LIS với HIS (phần mềm quản lý thông tin bệnh viện) không chỉ mang lại hiệu quả quản lý thông tin cao hơn mà còn giảm thiểu sai sót của con người (bằng cách cấu trúc lại cách thức thực hiện các xét nghiệm và kết quả được nhập và nhận bởi bác sĩ).

Mặt khác, khi không kết nối với HIS, LIS vẫn tạo điều kiện để người dùng nhập thủ công các thông tin đầu vào của bệnh nhân, bệnh phẩm, để tiện quản lý theo dõi về sau.

Khả năng kết nối với đa dạng các máy xét nghiệm 

LIS cần có chức năng kết nối với nhiều loại máy xét nghiệm để gửi chỉ định và nhận kết quả trả lời tự động.

Đối với kết nối 1 chiều, LIS nhận kết quả tự động từ máy xét nghiệm.

Đối với kết nối 2 chiều (với các thiết bị có hỗ trợ kết nối 2 chiều), LIS nhận kết quả tự động từ máy xét nghiệm, sau đó gửi chỉ định và các lệnh điều khiển từ máy tính sang máy xét nghiệm.

Như vậy, các thao tác cần kỹ thuật viên thực hiện sẽ được giản lược. Nhưng quan trọng là, quy trình xét nghiệm lẫn kết quả đầu ra vẫn được đảm bảo.

Quản lý tất cả các xét nghiệm

Phần mềm quản lý dùng cho Bệnh viện, Phòng khám có những tính năng gì?
Phần mềm quản lý dùng cho Bệnh viện, Phòng khám có những tính năng gì? (Ảnh: biancoblue – freepik)

Một hệ thống LIS đủ khả năng hỗ trợ người dùng quản lý tất cả các xét nghiệm từ thường quy đến nâng cao.

Các loại xét nghiệm được sắp xếp vào phân hệ thích hợp (Miễn dịch, Huyết học, Hóa sinh, Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử,…).

Vì thế, quá trình quản lý trở nên đơn giản hóa và khoa học hơn, dù có tiếp nhận thêm số lượng lớn các xét nghiệm hàng ngày.

Phân quyền người sử dụng 

Các kỹ thuật viên, cán bộ duyệt kết quả xét nghiệm sẽ được phân quyền khi sử dụng phần mềm LIS.

Có nghĩa là, mỗi tài khoản người dùng sẽ có những giới hạn nhất định trong việc được xem và chỉnh sửa các quy trình và kết quả xét nghiệm.

Việc giữ mức độ tiếp cận thông tin chỉ vừa đủ cho từng thành viên của phần mềm LIS giúp người sử dụng dễ dàng thao tác, đồng thời cũng bảo vệ dữ liệu cho phòng xét nghiệm.

Tăng năng suất của phòng xét nghiệm  

Bệnh phẩm làm xét nghiệm vi sinh: Cách lấy và bảo quản
Phần mềm LIS giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện xét nghiệm

Trước khi có LIS, khi máy xét nghiệm trả ra kết quả thì các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm lại phải nhập lại kết quả đó vào trong HIS. Thậm chí, họ phải ở lại làm việc suốt buổi trưa để đầu giờ chiều có kết quả trả cho bệnh nhân.

Nhưng từ khi bệnh viện triển khai LIS, tất cả các máy xét nghiệm sẽ tự động trả kết quả vào phần mềm quản lý thông tin bệnh viện.

Nhờ đó, kết quả được trả về nhanh chóng (máy thực hiện xong xét nghiệm là bác sĩ lâm sàng có thể xem được kết quả luôn mà không phải đợi nhân viên khoa xét nghiệm nhập dữ liệu nữa). Đồng thời, việc này tránh được sai sót thông tin.

Cho kết quả chính xác, nhanh chóng

Một phòng xét nghiệm hiện đại không thể không có LIS tốt.

LIS được thiết kế toàn diện sẽ đảm bảo kiểm soát tốt chất lượng, hiệu quả trong quản lý công việc cũng như kế hoạch sử dụng hoá chất.

Với LIS, chất lượng xét nghiệm được nâng cao bằng việc đánh giá các chỉ số như thời gian trả kết quả, tỷ lệ kết quả không đạt, tỷ lệ mẫu bị từ chối,…Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chính xác do giảm tỷ lệ nhầm lẫn mẫu.

Vì sao nên chọn phần mềm TPH.LabIMS?

Phần mềm quản lý xét nghiệm LIS: TPH.LabIMS có tính năng gì?
Giao diện của phần mềm quản lý phòng xét nghiệm TPH.LabIMS

TPH.LabIMS thỏa mãn mọi tiêu chí hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS) trong Thông tư số 54/2017/TT-BYT (Ngày ban hành: 29/12/2017). Chứng tỏ rằng, TPH.LabIMS được ứng dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ tối đa nhu cầu quản lý của khoa xét nghiệm.

TPH.LabIMS nổi trội ở khả năng kết nối đa dạng với hầu hết HIS và tất cả các máy xét nghiệm hiện có trên thị trường. Người dùng có thể sử dụng phần mềm trên máy đơn lẻ, mạng nội bộ hoặc điều khiển từ xa qua Internet, vô cùng tiện lợi.

Ngoài ra, TPH.LabIMS dễ dàng tích hợp, nâng cấp và mở rộng vì được phát triển theo module. Phần mềm này cũng đảm bảo độ bảo mật cao, khi sao lưu dữ liệu tự động và phân quyền truy cập cho từng người sử dụng.

Hơn nữa, không chỉ cung cấp sản phẩm phần mềm chất lượng cao, TPH còn nỗ lực chăm sóc khách hàng chu đáo.

Đội ngũ chuyên viên của TPH luôn đặt khách hàng làm trọng tâm. Chúng tôi sẵn sàng lập trình, chỉnh sửa phần mềm theo yêu cầu đặc thù của mỗi khách.

Tóm lại, LIS sở hữu các chức năng thông minh, để hỗ trợ phòng xét nghiệm kiểm soát hoàn toàn quá trình xử lý lưu lượng công việc cực lớn mỗi ngày. Và TPH.LabIMS chính là phần mềm LIS đáng để các cơ sở y tế trang bị ngay mà không cần phải đắn đo. Hãy liên hệ cho TPH qua Hotline (+84) 2873 09 28 68 – Chúng tôi sẵn lòng giải đáp bất cứ thắc mắc nào của bạn về phần mềm quản lý phòng xét nghiệm LIS TPH.LabIMS!

Phần mềm quản lý phòng xét nghiệm LIS đáng giá như thế nào?
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
trackback

[…] >> Xem thêm: Phần mềm quản lý phòng xét nghiệm LIS đáng … […]