Tìm hiểu về Hệ thống Thông tin Phòng xét nghiệm

Ngày nay, Hệ thống Thông tin Phòng xét nghiệm (LIS) là một thành phần quan trọng để hỗ trợ quy trình làm việc và quản lý dữ liệu bệnh nhân trong Khoa xét nghiệm. Lý tưởng nhất là LIS giao tiếp với HIS, EHR.

Phần mềm LIS là gì?

Hệ thống Thông tin Phòng xét nghiệm (LIS – Laboratory Information System) là một giải pháp phần mềm chăm sóc sức khỏe đang ngày càng thông dụng trong các Trung tâm xét nghiệm, hoặc Bệnh viện, Phòng khám có Khoa xét nghiệm.

Nhiệm vụ của phần mềm LIS bao gồm xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu bệnh nhân liên quan đến quy trình xét nghiệm. 

Các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sử dụng giải pháp công nghệ hiện đại này để điều phối quy trình công việc, cũng như kiểm soát chất lượng xét nghiệm y tế.

Hơn nữa, phần mềm LIS còn theo dõi, lưu trữ và cập nhật các chi tiết lâm sàng về bệnh nhân trong quá trình thăm khám của bác sĩ. Phần mềm LIS chất lượng tốt có khả năng lưu trữ đầy đủ thông tin trong cơ sở dữ liệu của nó, để người dùng tiện tham khảo trong tương lai.

Phần mềm LIS hoạt động như thế nào?

Phần mềm LIS ghi nhận lệnh xét nghiệm rồi gửi lệnh đến máy phân tích trong phòng xét nghiệm.

Sau đó, phần mềm theo dõi lệnh, kết quả và kiểm soát chất lượng mẫu. 

Kế tiếp, phần mềm LIS truyền kết quả đến HIS (Hệ thống quản lý thông tin bệnh viện), EHR (Hồ sơ sức khỏe điện tử) hoặc các hệ thống thông tin khác. 

Tóm lại, phần mềm LIS tạo điều kiện để phòng xét nghiệm đóng góp tích cực vào việc xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó phát triển các phương pháp điều trị thích hợp.

Sự khác biệt giữa LIS và LIMS là gì?

Hệ thống thông tin Phòng xét nghiệm (LIS) và hệ thống quản lý thông tin Phòng xét nghiệm (LIMS) là những thuật ngữ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau và mặc dù hai hệ thống này trùng lặp nhau nhưng chúng được thiết kế để hỗ trợ các loại Phòng xét nghiệm và chức năng khác nhau.

LIS theo truyền thống được sử dụng để chỉ các hệ thống hỗ trợ các thiết lập lâm sàng chăm sóc sức khỏe và các mẫu bệnh phẩm dành riêng cho bệnh nhân. Trước đây, LIMS được thiết kế để hỗ trợ các yêu cầu của phòng xét nghiệm lấy mẫu làm trung tâm, chẳng hạn như các yêu cầu của nghiên cứu lâm sàng hoặc các cơ sở phòng xét nghiệm phi lâm sàng khác.

Ngày nay, chức năng của hai hệ thống trùng lặp rất nhiều và có nhiều tính năng trong cả LIS và LIMS đi kèm với chức năng truyền thống của hệ thống kia.

Tại sao Phòng xét nghiệm cần có Phần mềm LIS Chuyên dụng?

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày nay, các Phòng xét nghiệm yêu cầu phải có LIS chuyên dụng và một dịch vụ uy tín từ nhà cung cấp để quản lý các quy trình phức tạp của xét nghiệm trong Khoa. Một sản phẩm LIS chuyên dụng, linh hoạt có thể giúp cải thiện hiệu quả quy trình làm việc và hạn chế sai sót, đảm bảo thực hiện nhất quán các quy trình nhằm tăng năng suất của Khoa xét nghiệm.

Hệ thống LIS được thiết kế cho các Phòng xét nghiệm đóng vai trò hỗ trợ then chốt trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng, giảm lỗi sai sót, cải thiện quy trình làm việc, tích hợp tự động hóa.

Phần mềm LIS có những tính năng nào nổi bật?

Mỗi nhà cung cấp có thể thêm một số tính năng mở rộng cho phần mềm LIS, tạo thêm “điểm nhấn” cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, nhìn chung các phần mềm LIS đều sở hữu những tính năng cần thiết như:

Kết nối với HIS

Phần mềm LIS cần đảm bảo kết nối với HIS thông qua các hàm API và tiêu chuẩn HL7, XML.

Nhờ vậy, quá trình trao đổi thông tin chỉ định và kết quả xét nghiệm giữa HIS và LIS luôn thông suốt.

Quản lý thông tin bệnh nhân

Phần mềm LIS tiếp nhận thông tin bệnh nhân làm xét nghiệm tại bộ phận xét nghiệm (nhập thủ công) hoặc từ HIS. Đồng thời, tạo ID cho mỗi bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân được tiếp nhận trực tiếp, LIS chỉ định dịch vụ xét nghiệm cho họ.

Phần mềm LIS hỗ trợ tra cứu thông tin theo nhiều tiêu chí đa dạng: Tên, ID, mã vạch, trạng thái trả kết quả,…

Quản lý lấy mẫu

Không chỉ hiển thị danh sách chờ lấy mẫu bệnh mẫu, phần mềm LIS còn quản lý in tem barcode dán lên ống mẫu, cũng như trạng thái bệnh nhân lấy mẫu.

Kết nối máy xét nghiệm

Phần mềm LIS “xịn sò” nhất thiết đảm bảo khả năng kết nối với nhiều dòng máy xét nghiệm trên thị trường.

Không chỉ kết nối 1 chiều, sản phẩm còn phải có thể kết nối 2 chiều, tự động nhận thông tin bệnh nhân, thông tin chỉ định từ HIS mà không phải nhập lại vào máy xét nghiệm.

Quản lý kết quả xét nghiệm

Phần mềm LIS tự động lấy kết quả đổ ra từ máy xét nghiệm, nhập chỉ số kết quả lên phiếu trả kết quả theo từng loại xét nghiệm (như xét nghiệm đông máu, huyết học, điện giải, huyết tủy đồ, tinh dịch đồ,v.v.).

Những tính năng quan trọng khác của phần mềm LIS là cảnh báo kết quả nằm ngoài trị số bình thường, khóa kết quả đã trả, gửi kết quả về bác sĩ chỉ định hoặc HIS.

Quản lý hóa chất, vật tư

Phần mềm LIS hỗ trợ người dùng thiết lập định mức hóa chất, vật tư cần dùng trong mỗi loại xét nghiệm.

Thêm vào đó, phần mềm còn tạo bảng kê khai hóa chất, vật tư đã dùng trên thực tế, kèm theo lập phiếu dự trù hay đề nghị cấp thêm.

Các chức năng thống kê, cảnh báo hóa chất, vật tư bị tồn kho hoặc sắp hết hạn sử dụng cũng giúp ích cho phòng xét nghiệm.

Báo cáo thống kê

Không chỉ thống kê danh sách bệnh nhân, bệnh phẩm, danh sách thực hiện xét nghiệm, phần mềm LIS còn có thể báo cáo chi tiết từng loại sổ xét nghiệm theo yêu cầu của người dùng.

Quản trị hệ thống

Phần mềm LIS có tính năng tạo mới, cấp quyền, phân quyền, thay đổi thông tin và xóa tài khoản người dùng.

Ngoài ra, phần mềm còn quản lý nhật ký sử dụng của mỗi cá nhân, đồng thời quản lý sao lưu dữ liệu.

Tại sao chọn TPH?

TPH là nhà cung cấp LIS hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp nhiều giải pháp Hệ thống Phần mềm xét nghiệm linh hoạt. Với nhiều năm kinh nghiệm về phát triển Hệ thống LIS, hệ thống TPH cung cấp có khả năng nâng cao giúp hỗ trợ nhiều Khách hàng đa dạng.

TPH hiện phục vụ trên 100 Phòng xét nghiệm trên khắp cả nước, giúp Khách hàng nâng cao hiệu quả và tự động hóa công việc, giảm sai sót và tăng nân suất. Các sản phẩm của TPH được triển khai đến các Phòng khám, Bệnh viện và các Trung tâm xét nghiệm độc lập.

Đặc biệt, đội ngũ chuyên viên kỹ thuật luôn tâm niệm khách hàng “là một người bạn đồng hành thân thiết của gia đình TPH”. Vì thế, mỗi khi khách hàng gặp vướng mắc gì trong quá trình sử dụng phần mềm LIS của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhiệt tình hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về giải pháp Phần mềm tự động hóa Khoa xét nghiệm của TPH