Hành trình số hóa phòng xét nghiệm có thể phức tạp và cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, ở kỷ nguyên 4.0, số hóa phòng xét nghiệm cần thiết phải diễn ra, nhằm góp phần tạo nên một nền y tế hiện đại, đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân.

Trong quá trình xây dựng phòng xét nghiệm hiện đại, thông minh, các đơn vị phải đối mặt những khó khăn gì? Hướng giải quyết cho mỗi vấn đề như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hiểu rõ quy trình làm việc của phòng xét nghiệm 

Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và giải pháp
Nhân viên phòng xét nghiệm cần phải hiểu rõ về quy trình làm việc và luồng dữ liệu – Ảnh: Elf-Moondance – pixabay

Dù phòng xét nghiệm đã dự định ứng dụng số hóa vào mô hình hoạt động hay chưa, các nhân viên y tế của đơn vị đều cần phải hiểu rõ về quy trình làm việc và luồng dữ liệu.

Điều này sẽ cho phép phòng xét nghiệm tối ưu hóa các phương pháp hiện có.

Mục tiêu của sự thông hiểu này là nhằm phát hiện ra những “nút thắt cổ chai” đang gây tắc nghẽn quy trình làm việc. Qua đó, bạn có thể tìm ra cách tháo gỡ và quản lý quy trình hiệu quả hơn.

Để hình dung được toàn bộ một quy trình xét nghiệm thực tế gồm những hoạt động nào, thứ tự các công đoạn ra sao, cách đơn giản nhất là lập sơ đồ cụ thể từng bước, từ khâu đầu tiên đến khâu kết thúc. 

Tất cả các nhân viên phòng xét nghiệm cần thực hiện đúng theo quy trình, nhằm đảm bảo phối hợp đồng bộ và tăng năng suất làm việc. 

Quản lý dữ liệu xét nghiệm

Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và giải pháp
Dữ liệu được xem là “vốn quý” của phòng xét nghiệm – Ảnh: Elf-Moondance – pixabay

Dữ liệu được xem là “vốn quý” của phòng xét nghiệm, đòi hỏi phải được quản lý khoa học để cung cấp giá trị gia tăng.

Hãy cân nhắc số hóa dữ liệu nhằm tạo sự thuận tiện hơn cho việc quản lý và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, thông qua các phần mềm có tính năng nhập liệu, lưu trữ, phân tích, chia sẻ và quản lý dữ liệu.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0

Kiểm soát ngân sách khi số hóa phòng xét nghiệm

Chuyển đổi số y tế cũng đặt ra cho phòng xét nghiệm bài toán kiểm soát chi phí. Hiểu rõ về những lợi ích ngắn hạn và dài hạn của quá trình chuyển đổi số, về tỷ lệ thu hồi vốn (ROI) sẽ giúp bạn lựa chọn đầu tư các giải pháp công nghệ một cách hợp lý.

Tuân thủ quy định

Y tế là một trong các lĩnh vực được ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng số hóa ở nước ta. 

Những giải pháp phần mềm hỗ trợ phòng xét nghiệm quản lý chất lượng dần trở nên quen thuộc. Và đi kèm với đó là khuôn khổ pháp lý đảm bảo chất lượng phần mềm, bao gồm Thông tư số 54/2017/TT-BYT.

Số hóa đã trở thành tiêu chuẩn “vàng” cho ngành y, nhưng có thể các nhân viên y tế chưa thể quen thuộc ngay với những quy định và công nghệ mới.

Việc tuân thủ quy định do phòng xét nghiệm đề ra là bắt buộc đối với tất cả các nhân viên trong suốt quá trình làm việc, nhằm mục đích tránh sai sót không đáng có về sau, cũng như nâng cao hiệu quả số hóa.

Chuyển đổi nhận thức

Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và giải pháp
Số hóa phòng xét nghiệm bao hàm chuyển đổi nhận thức của các nhà quản lý và nhân viên y tế – Ảnh: ckstockphoto – pixabay

Công cuộc số hóa phòng xét nghiệm chưa thể thành công, nếu chưa có sự chuyển đổi nhận thức của các nhà quản lý và nhân viên y tế.

Mặc dù chuyển đổi số mang lại một viễn cảnh tuyệt vời cho phòng xét nghiệm, nhưng không có gì đảm bảo rằng quá trình thay đổi này sẽ luôn suôn sẻ.

Sự thiếu hợp tác, phản kháng lại thay đổi là hoàn toàn tự nhiên. Thế nhưng, chỉ có sẵn sàng chấp nhận “nâng cấp”, sẵn sàng đương đầu với thử thách thì mới thúc đẩy sự tiến bộ của phòng xét nghiệm.

Thông qua các kênh truyền thông, buổi đào tạo, hội thảo về chuyển đổi số y tế, tiếp xúc với nhiều quan điểm và câu chuyện thành công thực tế, những người còn hoài nghi sẽ dần tin tưởng và xuất hiện ý muốn “cần phải thay đổi”. 

Bảo mật thông tin

Dữ liệu phòng xét nghiệm là những thông tin sức khỏe của rất nhiều cá nhân, phải được đảm bảo quyền riêng tư. 

Vì vậy, bảo mật cơ sở dữ liệu là vấn đề mà phòng xét nghiệm cần hết sức quan tâm. Nhất là khi các thiết bị được kết nối với internet và có thể được điều khiển từ xa, việc ngăn chặn truy cập trái phép lại càng quan trọng hơn.

Lựa chọn đối tác uy tín và giải pháp công nghệ phù hợp sẽ giúp phòng xét nghiệm giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.

Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và giải pháp
Bảo mật cơ sở dữ liệu là vấn đề mà phòng xét nghiệm cần hết sức quan tâm – Ảnh: geralt – pixabay

Kết luận

Số hóa phòng xét nghiệm góp phần tạo nên thời kỳ phát triển mới cho ngành chăm sóc sức khỏe, khi bệnh nhân được phục vụ tốt hơn. 

Tuy nhiên, cơ hội thường đi kèm thách thức. Phòng xét nghiệm cần thực hiện chuyển đổi số từng bước một với chiến lược cụ thể. Vượt qua mọi “chướng ngại vật”, đơn vị sẽ được hưởng trái ngọt khi đi tắt, đón đầu và bắt kịp xu thế thời đại 4.0.

TPH rất mong nhận được phản hồi từ quý độc giả ở phần bình luận, bên dưới bài viết về việc số hóa phòng xét nghiệm này!

Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và giải pháp
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Số hóa phòng xét nghiệm: Thách thức và gi&#7843… […]