Thông điệp 5T được Bộ Y tế công bố chiều ngày 1/9, trong bối cảnh tăng cường giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Tiếp nối Thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), Bộ Y tế tiếp tục ra Thông điệp 5T, nhằm khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2. 

Thông điệp 5T bao gồm các nội dung: Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tận gia – Test Covid tất cả – Tiêm chủng tại phường/xã.

Bộ Y tế ra Thông điệp 5T để chống dịch Covid-19
Bộ Y tế ra Thông điệp 5T để chống dịch Covid-19 – Ảnh: TTXVN

Tuân thủ nghiêm 5K

Nghĩa là thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

Thực phẩm đủ tại nhà

Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

Thầy, thuốc đến tận gia

Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

Test Covid tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

Tiêm chủng tại phường/xã

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

(Nguồn: infographics.vn)

Bộ Y tế ra Thông điệp 5T để chống dịch Covid-19 
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận