Việc triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh có thể có nhiều lý do khác nhau, và trong đó, 4 lý do dưới đây mang tính quyết định.

Lý do thứ nhất: Nhằm cải thiện hiệu quả/năng suất xét nghiệm

4 lý do hàng đầu để triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh
4 lý do hàng đầu để triển khai LIS – Ảnh: geralt – pixabay

Phòng xét nghiệm cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về QA/QC (Đảm bảo chất lượng/Kiểm tra chất lượng).

Do vậy, việc cải thiện hiệu quả và năng suất sẽ là lý do chính đáng để triển khai phần mềm LIS. 

Việc sử dụng LIS giúp cải thiện hiệu quả và năng suất của nhân viên phòng xét nghiệm (kỹ thuật viên, trưởng nhóm, người quản lý,v.v.), quy trình công việc và dữ liệu xét nghiệm, cũng như các quy trình vận hành của phòng xét nghiệm.

LIS thúc đẩy cải thiện hiệu quả và năng suất bằng cách tự động hóa các quy trình xét nghiệm đơn giản, được thực hiện thủ công hoặc lặp đi lặp lại.

Ví dụ: Kỹ thuật viên có thể tăng năng suất bằng tính năng tự động hóa của LIS trong việc phát triển Lô QC (Mẫu, mẫu lặp, mẫu thêm chuẩn,v.v.), cũng như tự động hóa tất cả các phép tính lô và mẫu liên quan. 

Thậm chí, hiệu quả và năng suất còn có thể tăng cao hơn nữa khi sử dụng LIS để ghi lại lịch sử các công việc trong phòng xét nghiệm, sau đó tối ưu hóa quy trình và cải tiến LIS. 

>> Xem thêm: Các sản phẩm LIS của TPH

Lý do thứ hai: Nhằm hoàn thiện chất lượng xét nghiệm

Hoàn thiện chất lượng có thể bao hàm cả chất lượng dữ liệu của phòng xét nghiệm, và chất lượng của quy trình xét nghiệm. 

Cần lưu ý, chất lượng của dữ liệu mà chúng ta đang đề cập không liên quan gì đến tính toàn vẹn dữ liệu. Mà đó là độ rõ ràng, chính xác của dữ liệu được ghi trong LIS và bất kỳ dữ liệu thu được nào (nghĩa là kết quả được tính toán) tạo ra từ dữ liệu đã ghi.

4 lý do hàng đầu để triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh
4 lý do hàng đầu để triển khai LIS – Ảnh: PCB-Tech – pixabay

Hoàn thiện chất lượng dữ liệu xét nghiệm

Hoàn thiện chất lượng dữ liệu với LIS chủ yếu đạt được thông qua việc tin học hóa và tự động hóa các quy trình, thủ tục, trong khi giảm thiểu các tác vụ thủ công trong phòng xét nghiệm, như nhập dữ liệu, tính toán, thống kê, xem xét/phê duyệt dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu (tiếng Anh gọi là Data Visualization) và báo cáo. 

Khi tự động hóa các tác vụ thông thường này, ta có thể loại trừ đáng kể khả năng để lỗi con người ảnh hưởng xấu đến dữ liệu. 

LIS sẽ giúp bạn thực hiện điều này đơn giản không kém gì việc kết nối với thiết bị phòng xét nghiệm, từ đó loại bỏ việc nhập dữ liệu thủ công.

Hoàn thiện chất lượng của quy trình xét nghiệm

LIS giúp bạn mang lại trật tự trong quy trình làm việc của phòng xét nghiệm.

Nó cũng cho phép bạn theo dõi, thực hiện các hành động khắc phục hay cải thiện ở tất cả các giai đoạn trong quy trình xét nghiệm, từ khi thu thập mẫu cho tới khi gửi kết quả. 

Mọi tính năng của LIS đều được thiết kế nhằm mục đích cải thiện độ chính xác lâm sàng.

Và như thế, LIS có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng quy trình xét nghiệm theo nhiều cách. 

Lý do thứ ba: Nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của ngành y tế

4 lý do hàng đầu để triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh
4 lý do hàng đầu để triển khai LIS – Ảnh: geralt – pixabay

Một nguyên nhân chính đáng khác để triển khai LIS là các phòng xét nghiệm cần thiết

phải tuân thủ và có thể chứng minh sự tuân thủ các quy định liên quan đến lĩnh vực xét nghiệm. 

LIS không chỉ đơn thuần là một sản phẩm công nghệ thông tin. Do đó, việc triển khai LIS cần đi kèm tầm nhìn rõ ràng về việc tạo ra tương tác an toàn và phù hợp với tất cả các hệ thống khác của bệnh viện.

Bộ Y tế nước ta đã ban hành những nội dung cụ thể có liên quan đến việc triển khai hệ thống thông tin quản lý xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm Quyết định số 3725/QĐ-BYTThông tư số 54/2017/TT-BYT.

Thêm nữa, việc tuân thủ các quy định khi triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh còn đem đến một lợi ích tuyệt vời. Đó chính là sự cải thiện hiệu quả và năng suất cho đơn vị xét nghiệm, vì việc lưu giữ hồ sơ thủ công được loại bỏ.

Lý do thứ tư: Nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán chính xác

4 lý do hàng đầu để triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh
4 lý do hàng đầu để triển khai LIS – Ảnh: MahmudAl – pixabay

Đầu ra của phòng xét nghiệm là kết quả xét nghiệm. 

Dữ liệu tất nhiên là một phần vô cùng quan trọng đối với phòng xét nghiệm, nhưng kết quả chính xác sẽ hữu ích cho việc chẩn đoán cho bệnh nhân. 

Nhờ có LIS, kết quả có thể được lấy tự động và cho phép điều chỉnh. Nếu nằm ngoài giá trị cho phép, LIS sẽ báo kết quả bất thường và cho người dùng ghi chú thêm cho kết quả (nhận xét, kết luận). Sau khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng, LIS sẽ in ra theo mẫu và cho phép kết xuất ra các dạng word, pdf, excel.

Thêm vào đó, sử dụng LIS tạo điều kiện cho bạn có thể thống kê các báo cáo một cách linh hoạt, trực quan, ví dụ sổ xét nghiệm HIV, sổ xét nghiệm đông máu, sổ xét nghiệm giải phẫu bệnh,… 

Tính năng báo cáo mà LIS cung cấp còn bao gồm thống kê danh sách tiếp nhận bệnh nhân, bệnh phẩm, danh sách những người thực hiện xét nghiệm, thống kê tổng hợp xét nghiệm,v.v.

Các kỹ thuật viên xét nghiệm và bác sĩ hoàn toàn có thể truy cập thông tin nhanh chóng, tiện lợi, từ đó phục vụ tốt hơn cho công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Còn lý do khiến bạn triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh của mình là gì? Hãy chia sẻ cùng TPH ở phần bình luận dưới bài viết nhé!

4 lý do hàng đầu để triển khai LIS tại các cơ sở khám chữa bệnh
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận