Uống sữa tươi chưa tiệt trùng, bạn có thể gặp những rủi ro gì?

Sữa vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và người lớn. Tuy vậy, nếu uống sữa tươi chưa tiệt trùng, bạn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại, thậm chí có thể mắc bệnh nguy hiểm.

Sữa tươi chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn có hại?

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa tươi chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn có hại? – Ảnh: larsninoy110 – pixabay

Sữa của bất kỳ động vật nào nhưng chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại và các vi trùng khác. 

Do đó, nguồn thực phẩm có vẻ hấp dẫn này có nguy cơ cao gây bệnh cho người dùng.

Trong sữa tươi và các sản phẩm được chế biến từ sữa tươi như pho mát mềm, sữa chua và kem, nhiều loại vi trùng được tìm thấy bao gồm: E. coli, Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, Listeria và Salmonella,…

Có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng ô nhiễm sữa như:

  • Động vật bị viêm vú hoặc mắc bệnh khác
  • Phân động vật trực tiếp tiếp xúc với sữa
  • Quy trình sản xuất và chế biến sữa tươi không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Có sự lây nhiễm chéo từ công nhân sản xuất sữa (Ví dụ: Tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn)

Ai dễ mắc bệnh nhất khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng?

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng, bạn có thể gặp những rủi ro gì
Ai dễ mắc bệnh nhất khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng? – Ảnh: PublicDomainPictures – pixabay

Khi uống sữa tươi bị nhiễm khuẩn, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác là:

  • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người lớn tuổi 
  • Người bị suy giảm hệ miễn dịch (do cấy ghép nội tạng, mắc bệnh ung thư hoặc nhiễm HIV/AIDS…)

Thêm vào đó, mỗi người có thể xuất hiện triệu chứng bệnh khác nhau, tùy vào loại vi trùng, lượng sữa thô đã tiêu thụ và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mặc dù vậy, dấu hiệu dễ nhận biết tình trạng nhiễm khuẩn khi uống sữa tươi chưa qua xử lý thường là đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều ngày và nôn mửa.

Một số trường hợp hiếm gặp còn có thể bị ảnh hưởng sức khỏe ở mức nghiêm trọng, chẳng hạn như mắc phải hội chứng Guillain – Barre. Đây là một bệnh cấp tính, tiến triển nhanh, có thể gây tê liệt, suy thận, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Sử dụng sữa tươi như thế nào để đảm bảo an toàn?

Nếu muốn sử dụng sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý, bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. 

Việc tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh trong quá trình vắt sữa có thể hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, nhưng vẫn không loại trừ hoàn toàn vi khuẩn khỏi sữa. 

Và cách đơn giản nhất để tiêu diệt vi khuẩn trong sữa thô là thanh trùng.

Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa tươi tới mức nhiệt độ đủ cao trong thời gian đủ dài, nhằm mục đích diệt vi khuẩn hiệu quả mà vẫn giữ lại được hầu hết các dưỡng chất.

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng, bạn có thể gặp những rủi ro gì
Sử dụng sữa tươi như thế nào để đảm bảo an toàn? – Ảnh: monika1607 – pixabay

>> Xem thêm: Vai trò của canxi đối với cơ thể 

Sữa tươi thanh trùng có tốt không?

Quá trình thanh trùng sẽ làm biến mất hoạt tính của một vài loại enzyme trong sữa tươi. Tuy thế, các nhà khoa học không cho rằng những enzyme ấy cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. 

Mặt khác, so với sữa tươi chưa qua xử lý, sữa thanh trùng có thể chứa ít hàm lượng một số chất dinh dưỡng hơn, như vitamin C. 

Nhưng chúng ta vẫn có vô số nguồn cung cấp vitamin và các dưỡng chất từ những nguồn thực phẩm thông dụng khác. Và sữa tươi không phải là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho con người.

Sữa được thanh trùng và bảo quản đúng cách rất ít có khả năng chứa vi trùng gây hại cho người dùng, giúp chúng ta tránh các mối nguy trong sữa tươi chưa qua xử lý.

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã biết được các rủi ro có thể gặp nếu uống sữa tươi chưa tiệt trùng, cũng như biện pháp phòng tránh.

Uống sữa tươi chưa tiệt trùng, bạn có thể gặp những rủi ro gì?
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận