WHO nhận định biến thể Omicron là một “biến thể đáng quan tâm”. Tuy vậy, Tổ chức này cũng cho biết vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn, hoặc gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2 hay không.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron
Sự xuất hiện của biến thể Omicron – Ảnh: AVAKAphoto – pixabay

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla, biến thể này có liên quan tới “sự gia tăng theo cấp số nhân” của các ca bệnh trong thời gian qua.

Từ hơn 200 ca mới được xác nhận mỗi ngày trong nhiều tuần gần đây, Nam Phi chứng kiến ​​số ca mắc mới hàng ngày tăng vọt lên hơn 3.200 vào thứ Bảy tuần trước, nhiều nhất là ở tỉnh Gauteng.

Cố gắng giải thích sự gia tăng đột ngột trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu các mẫu virus và phát hiện ra biến thể mới. 

Theo Tulio de Oliveira, giám đốc Nền tảng Giải trình tự và Đổi mới Nghiên cứu KwaZulu-Natal, hiện có tới 90% các trường hợp mới ở Gauteng là do biến thể này gây ra.

Vì sao giới nghiên cứu lo ngại về biến thể Omicron?

Sau khi triệu tập một nhóm chuyên gia thực hiện đánh giá dữ liệu, WHO nói rằng “bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên” so với các biến thể khác.

Điều đó có nghĩa là những người từng nhiễm Covid-19 và đã phục hồi có thể bị nhiễm bệnh lại.

Biến thể này dường như có số lượng đột biến cao – khoảng 30 – trong protein gai của coronavirus, có thể ảnh hưởng đến mức độ dễ lây lan sang người.

Theo Sharon Peacock, người dẫn đầu giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 ở Anh tại Đại học Cambridge, dữ liệu đến nay cho thấy biến thể mới có các đột biến “phù hợp với khả năng truyền tải được nâng cao”. Nhưng bà cũng nói rằng “tầm quan trọng của nhiều đột biến vẫn chưa được biết”.

Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick, mô tả Omicron là “phiên bản virus đột biến nặng nhất mà chúng tôi từng thấy”, bao gồm những thay đổi đáng lo lắng chưa từng được phát hiện ở cùng loại virus.

>> Xem thêm: Làm gì để phòng chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế? 

Biến thể Omicron: Những điều đã biết và chưa biết

Biến thể Omicron: Những điều đã biết và chưa biết
Biến thể Omicron: Những điều đã biết và chưa biết – Ảnh: geralt – pixabay

Các nhà khoa học biết rằng Omicron có khác biệt về mặt di truyền khi so sánh với các biến thể trước đó, bao gồm cả 2 biến thể Beta và Delta.

Nhưng chưa ai chắc chắn liệu những thay đổi di truyền này có làm cho nó dễ lây truyền hoặc nguy hiểm hay không. 

Cho đến hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy biến thể gây ra bệnh nặng hơn.

Có thể sẽ mất vài tuần để phân loại xem biến thể Omicron có lây nhiễm mạnh hơn không, và liệu vắc xin vẫn còn hiệu quả chống lại nó.

Peter Openshaw, Giáo sư Y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết “rất khó có khả năng” các vắc xin hiện tại sẽ không có tác dụng, lưu ý rằng chúng có hiệu quả chống lại những biến thể khác.

>> Xem thêm: Sự thật công dụng các loại vacxin phòng ngừa Covid-19 

Mặc dù một số thay đổi di truyền trong biến thể Omicron có vẻ đáng lo ngại, chúng ta vẫn chưa rõ liệu chúng có gây ra mối đe dọa sức khỏe cộng đồng hay không. 

Một số biến thể trước đó, như chủng Beta, ban đầu đã khiến các nhà khoa học cảnh báo nhưng cuối cùng không lan rộng.

“Chúng tôi không biết liệu biến thể mới này có thể tìm chỗ đứng ở những nơi đã có chủng Delta hay không.” – Giáo sư Sharon Peacock từ Đại học Cambridge cho biết.

Các chuyên gia “đang tìm hiểu xem biến thể này sẽ hoạt động ra sao ở nơi có các biến thể khác lưu hành”.

Cho đến nay, Delta là biến thể phổ biến nhất của virus SARS-CoV-2, chiếm hơn 99% trình tự được gửi đến cơ sở dữ liệu công khai lớn nhất thế giới.

Vì sao xuất hiện biến thể virus corona mới?

Vì sao xuất hiện biến thể virus corona mới?
Vì sao xuất hiện biến thể virus corona mới? – Ảnh: Alexey_Hulsov – pixabay

Coronavirus đột biến khi nó lây lan và nhiều biến thể mới, bao gồm cả những biến thể có thay đổi di truyền đáng lo ngại, thường sẽ chết đi. 

Các nhà khoa học giải mã trình tự gen SARS-CoV-2 nhằm tìm ra các đột biến có khả năng khiến bệnh lây lan hoặc gây tử vong cao hơn. Tuy vậy, họ không thể xác định điều đó chỉ đơn giản bằng cách nhìn mẫu virus.

Giáo sư Sharon Peacock cho biết biến thể “có thể đã tiến hóa ở một người đã bị nhiễm bệnh nhưng sau đó không thể loại bỏ virus, tạo cơ hội cho virus tiến hóa về mặt di truyền”. “Kịch bản” tương tự như cách các chuyên gia nghĩ rằng biến thể Alpha (được xác định lần đầu tiên ở Anh) xuất hiện, bằng cách đột biến ở một người bị suy giảm miễn dịch.

Để ngăn chặn biến thể mới phát tán, một số nước đã khẩn trương cấm các chuyến bay từ những quốc gia châu Phi có xuất hiện biến thể Omicron, hoặc yêu cầu du khách đến từ những quốc gia này phải cách ly trong một thời gian nhất định. 

(Nguồn: newsnationnow.com)

Biến thể Omicron: Những điều đã biết và chưa biết
Tagged on:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận