Đã 1 năm kể từ khi biến thể mới của COVID-19 được đặt tên, đó là biến thể Omicron xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10/2021. Điều này khiến một số nhà khoa học tự hỏi liệu virus có “tiến hóa” giống như trước đây nữa hay không?

Virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi

Câu hỏi được đặt ra là liệu virus SARS-CoV-2 có đang ổn định hay không? Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng, virus này đang tiếp tục đột biến nhanh hơn bao giờ hết.

Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Trevor Bedford tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết: “SARS-CoV-2 đang tiếp tục đột biến rất nhanh chóng. Và hiện không có bằng chứng cho thấy quá trình “tiến hóa” của nó đang chậm lại”.

Theo các chuyên gia, trong khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi, việc đặt tên mới chưa được thực hiện vì các đột biến trong thời gian qua chưa hội tụ đủ các đặc tính phù hợp để có thể đặt tên cho một biến thể mới.

Các biến thể phụ của Omicron mới xuất hiện như BQ.1 và BQ.1.1, gần đây đã được đưa tin vì chúng chiếm tỷ lệ lớn hơn trong số các ca mới mắc. Nhưng chúng vẫn chưa thể được đặt tên biến thể mới vì giống với biến thể Omicron ban đầu. Những điểm tương đồng đó là những đặc điểm của Omicron giúp nó lây lan và tồn tại, ngay cả đối với những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tiến sĩ Manon Ragonnet-Cronin tại Đại học Chicago (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi dường như lần đầu tiên nhận thấy bằng chứng về sự “tiến hóa” với quy mô lớn. Tất cả các dạng biến thể phụ của Omicron mà mọi người có thể cho rằng chúng khác nhau, nhưng thực chất chúng có cùng một tập hợp các đột biến”.

Virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi.

 

Virus SARS-CoV-2 có triển vọng sẽ ổn định hơn

Việc đặt tên được quyết định bởi một nhóm các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người chịu trách nhiệm đánh giá những biến đổi hiện có của SARS-CoV-2 và sử dụng một bộ tiêu chí tổng hợp để xác định xem liệu đột biến mới phát sinh có được đặt cho một tên mới hay không.

WHO cũng quản lý danh sách “các biến thể đáng lo ngại” và “các biến thể quan tâm”. Tương tự, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng công bố danh sách các biến thể đã hoặc đang được theo dõi và thông báo khi nào chúng thay đổi trạng thái.

Theo các chuyên gia, tình trạng xuất hiện nhiều đột biến liên quan tới biến thể Omicron cũng có nghĩa là trạng thái hiện tại của virus vẫn đang biến đổi mạnh, nhưng cũng mang lại những tia hy vọng cho một số nhà khoa học.

Tiến sĩ, chuyên gia dịch tễ học Emma Hodcroft tại Đại học Bern (Thụy Sĩ) cho biết: “Thực tế là chúng ta có thể đã bước sang một giai đoạn mới của đại dịch và nhận được các đột biến mới có cùng nguồn gốc từ một biến thể, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang hướng tới một tương lai mà virus ổn định hơn”.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

 

 

Triển vọng về tình trạng ổn định hơn của virus SARS-CoV-2
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận