Một loạt các nghiên cứu đã chứng minh biến thể Omicron dù có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng ít độc lực hơn những biến thể trước đó.

Như vậy, nó có khả năng thay thế biến thể Delta trở thành biến thể chủ đạo, mang đến hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 trong năm nay. 

Các triệu chứng do biến thể Omicron gây ra nhẹ hơn biến thể Delta, cụ thể là: 

Mệt mỏi

Triệu chứng khi bị lây biến chủng Omicron
Triệu chứng khi bị lây biến chủng Omicron (Ảnh: pch-vector – freepik)

Không quá khác biệt với các biến thể trước đó, biến thể Omicron có thể dẫn đến triệu chứng mệt mỏi hoặc kiệt sức. 

Người bệnh có thể thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và cần được nghỉ ngơi. Điều này làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý là sự mệt mỏi có thể xuất phát từ lý do khác.

 Hãy chắc chắn rằng, bạn tự đi xét nghiệm để xác nhận tình trạng của bản thân nếu phát hiện có yếu tố nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

Ngứa họng

Theo chuyên gia y tế người Nam Phi Angelique Coetzee, những người bị nhiễm biến thể Omicron phàn nàn về cổ họng “ngứa ngáy” hơn là đau họng. Điều này khá bất thường.

Mặc dù ngứa họng và đau rát họng có thể giống nhau ở một mức độ nào đó. Nhưng biểu hiện trước liên quan nhiều hơn đến kích ứng cổ họng, trong khi biểu hiện sau thiên về cảm giác đau khó chịu hơn.

Sốt nhẹ tự khỏi

Triệu chứng khi nhiễm Omicron
Triệu chứng khi nhiễm Omicron (Ảnh: freepik)

Kể từ khi xuất hiện hàng loạt biến thể của virus SARS-CoV-2, sốt ở mức độ từ nhẹ đến trung bình là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh. 

Tuy vậy, trong khi đối với các chủng virus trước đó, triệu chứng sốt ảnh hưởng kéo dài trên bệnh nhân, thì biến thể Omicron gây ra tình trạng tăng thân nhiệt ở mức nhẹ và tự giảm nhanh, theo bác sĩ Coetzee.

>> Xem thêm: 10 cách giúp bạn vượt qua stress trong đại dịch Covid-19 

Đổ mồ hôi về đêm và đau nhức cơ thể

Bác sĩ đa khoa Unben Pillay liệt kê các triệu chứng mà bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang gặp phải trong một bản cập nhật khác của Bộ Y tế Nam Phi.

Ông quan sát thấy rằng đổ mồ hôi ban đêm có thể là một triệu chứng nhận biết của biến thể mới. Đổ mồ hôi ban đêm xảy ra khi mồ hôi ra nhiều đến mức quần áo và giường của người bệnh bị ướt, ngay cả khi đang nằm trong phòng có nhiệt độ mát mẻ.

Theo bác sĩ, tình trạng này có thể đi kèm với các biểu hiện khác, bao gồm “đau nhức cơ thể nhiều hơn”.

Ho khan

Triệu chứng khi nhiễm Omicron
Triệu chứng khi nhiễm Omicron (Ảnh: freepik)

Ho khan là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở các biến chủng trước đây của Covid-19. Giờ đây, biểu hiện này cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm Omicron. 

Ho khan là khi bạn phát ra âm thanh húng hắng để loại bỏ yếu tố gây kích thích trong cổ họng/đường thở.

Biến thể Omicron cũng có các triệu chứng trái ngược với những biến thể trước đó.

Chẳng hạn như, Omicron được cho là không khiến cho bệnh nhân mất khứu giác và/hoặc vị giác. Cũng không có trường hợp nào bị nghẹt mũi hay sốt cao.

Triệu chứng nhiễm biến thể Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine

Triệu chứng khi bị lây biến chủng Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine
Triệu chứng khi bị lây biến chủng Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine (Ảnh: freepik)

Ông Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King’s College London (Anh) cho biết, trong đợt bùng phát Omicron gần đây ở Anh, tất cả các ca nhiễm Omicron đều đã được “tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine”.

Đáng chú ý là người đã tiêm 3 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh đã giảm đáng kể.

Theo Giáo sư Spector, dữ liệu từ ứng dụng cho thấy, khoảng một nửa số trường hợp đang bị “bỏ sót” vì mọi người không xuất hiện các triệu chứng Covid-19 điển hình.

Triệu chứng nhiễm biến thể Omicron có lẽ rất giống với triệu chứng nhẹ khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm phòng.

Dẫn lời Giáo sư Spector, các dấu hiệu ban đầu “cho thấy Omicron đang nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng, nhưng nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, giống như cảm lạnh”, tờ Express đưa tin.

Giáo sư thêm rằng: “Chúng tôi ước tính có khoảng từ 1/3 đến 1/4 trường hợp tưởng như bị cảm lạnh nhưng thực sự lại là Covid-19”.

Nhóm nghiên cứu ứng dụng ZOE Covid khuyên nếu bạn đã tiêm vaccine và xuất hiện triệu chứng hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân, bạn nên ở nhà và làm xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt là nếu bạn đang sống hoặc làm việc ở khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao.

(Nguồn tham khảo: phunuvietnam.vn) 

5 Triệu chứng khi bị lây biến chủng Omicron 
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận