Xét nghiệm hồng cầu lưới giúp xác định mức độ sản xuất máu trong tủy xương. Cùng TPH tìm hiểu kĩ hơn về loại xét nghiệm này!

Ý nghĩa chung của xét nghiệm hồng cầu lưới

Sở dĩ có tên gọi hồng cầu lưới là khi được nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi. Chúng ta thấy cấu trúc dạng lưới trong bào tương của loại tế bào này. 

Hồng cầu lưới là tế bào máu của cơ thể (tế bào hồng cầu chưa trưởng thành), được giải phóng từ tủy xương đến máu ngoại vi. 

Sự có mặt của hồng cầu lưới cho thấy khả năng tạo tế bào máu, hay chính xác hơn là tạo tế bào hồng cầu trong máu vẫn hoạt động tốt. Các bác sĩ có thể nhận định rõ hơn về tình trạng của tủy xương phản ứng tốt với hiện tượng thiếu máu hay không.

Xét nghiệm này thường được chỉ định cho bệnh nhân đang thiếu máu. Dựa vào số lượng hồng cầu lưới giúp chẩn đoán một số bệnh lý nhất định. 

Sự có mặt của hồng cầu lưới cho thấy khả năng tạo tế bào máu.

Nếu số lượng hồng cầu lưới thấy tăng lên thì bệnh nhân có thể đang bị mất máu rất nhiều hoặc những bệnh lý mà tế bào hồng cầu bị phá hủy từ rất sớm.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp bác sĩ có thể định hướng được loại xét nghiệm tiếp theo cần thực hiện trên bệnh nhân để chẩn đoán chính xác hơn những bệnh lý thiếu máu. 

Cụ thể hơn, nếu bệnh nhân khi tính số lượng hồng cầu lưới thấp thì thường được chỉ định thực hiện sinh thiết tủy xương để khảo sát hoạt động của những tế bào trong tủy xương. 

Xét nghiệm  còn giúp cho việc đánh giá điều trị thiếu máu có hiệu quả không, từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp với bệnh nhân.

Xem thêm: Gợi ý cách lựa chọn phần mềm quản lý Bệnh viện, Phòng khám

Các yếu tố tác động đến kết quả xét nghiệm hồng cầu lưới

Một số yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm hồng cầu lưới, đó là:

Bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu: thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc viêm khớp dạng thấp, thuốc điều trị sốt, sốt rét, hóa trị ung thư…

Có nhiều yếu tố tác động đến kết quả của xét nghiệm

Bệnh nhân đang xạ trị.

Bệnh nhân đang dùng kháng sinh Sulphonamide.

Bệnh nhân đang xét nghiệm huyết đồ khi mang thai.

Bệnh nhân có tiền sử truyền máu trong thời gian gần với thời điểm làm xét nghiệm máu.

Thời điểm nên xét nghiệm hồng cầu lưới

Xét nghiệm hồng cầu lưới được chỉ định để theo dõi tình trạng hoạt động của tủy xương hoặc chẩn đoán và phân biệt các loại bệnh thiếu máu khác nhau.

Nếu người bệnh thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, xanh xao, khó thở, đau đầu, đau ngực,đây có thể là dấu hiệu của thiếu máu mãn tính.

Xét nghiệm này là 1 danh mục cần thiết trong xét nghiệm công thức máu toàn phần.

Xét nghiệm này cũng dùng để theo dõi tiến trình điều trị sau hóa trị, xạ trị, ghép tủy xương hoặc thiếu máu do thiếu sắt. Kết quả sẽ giúp bác sĩ có định hướng điều chỉnh lại cho phù hợp với người bệnh. 

Đôi khi, xét nghiệm hồng cầu lưới cũng là 1 danh mục cần thiết trong xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC).

Bài viết trên của TPH chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán y khoa hay điều trị.

Xem thêm: Giải pháp tự động hóa Khoa xét nghiệm với TPH.LabIMS

Những kiến thức trên là nền tảng để giúp chúng ta hiểu về xét nghiệm hồng cầu lưới, giúp cập nhật thêm kiến thức về xét nghiệm liên quan.

Tham khảo thông tin thêm từ Vinmec, Wiki, HelloBacsi

Xét nghiệm hồng cầu lưới – những thông tin thú vị
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận