Nhiều người dân sau khi tiêm mũi 1 thắc mắc rằng nếu tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 chậm hơn khoảng thời gian được khuyến cáo thì có sao không? Có phải tiêm lại từ đầu hay không?

Bài viết này của TPH sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, mời các bạn đọc tiếp nhé!

Vì sao phải tiêm mũi 2 vaccine Covid-19?

Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19
Vì sao phải tiêm mũi 2 vaccine Covid-19? – Ảnh: KitzD66 – pixabay

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay cần được tiêm hai liều cách nhau vài tuần. 

Dữ liệu khoa học chỉ ra rằng hiệu lực bảo vệ của vaccine bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất. Nhưng liều tiêm thứ hai sẽ làm gia tăng đáng kể hiệu lực bảo vệ đó, giúp bạn được bảo vệ mạnh hơn, thời gian bảo vệ kéo dài hơn.

Chính vì lý do đó, WHO kêu gọi chúng ta “hãy tiêm liều thứ hai theo đúng lịch trình khuyến cáo”. 

Khoảng cách giữa 2 liều vaccine Covid-19 là bao lâu?

Việt Nam hiện có 5 loại vaccine phòng Covid-19 đang được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân theo đối tượng ưu tiên. 

Đó là các loại vaccine Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V, Moderna và Vero Cell. 

Nhà sản xuất của những loại vaccine này đều khuyến cáo cần tiêm đủ 2 mũi.

Theo Bộ Y tế, khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của mỗi loại vaccine là khác nhau. Cụ thể, đối với vaccine Pfizer, 2 mũi tiêm cách nhau 3 tuần; Vaccine AstraZeneca, khoảng cách là từ 8 – 12 tuần; Vaccine Sputnik V: mũi một cách mũi hai 3 tuần; Vaccine Vero Cell của Sinopharm: 3 – 4 tuần; Vaccine Moderna: khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của mỗi loại vaccine là khác nhau – Ảnh: geralt – pixabay

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm muộn hơn khuyến cáo: Không phải tiêm lại từ đầu

Dù khuyến cáo của các hãng sản xuất về khoảng cách giữa 2 lần tiêm vaccine Covid-19 là như vậy, nhưng trên thực tế, ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung, tình trạng khan hiếm vaccine vẫn đang diễn ra.

Do đó, có nhiều người đã tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2.

Nếu bạn đã bị quá hạn tiêm mũi 2 một vài tháng so với khuyến cáo của hãng sản xuất vaccine và WHO thì phải làm sao?

Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), những khuyến cáo về khoảng cách giữa hai mũi tiêm mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong điều kiện nguồn vaccine dồi dào và có sẵn.

Còn trong bối cảnh thiếu vaccine phòng Covid-19 như ở Việt Nam hiện nay, việc tiêm muộn hơn so với khuyến cáo sẽ không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine. 

TS Huyền khẳng định: “Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine”. Bà cho biết thêm, đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao lâu.

Vậy, bạn đừng nên lo lắng nếu khoảng cách giữa 2 lần tiêm vaccine ngừa Covid-19 của mình chậm hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất nhé! 

Việc tiêm vaccine chậm hơn so với khuyến cáo đã từng xảy ra đối với nhiều loại vaccine khác ở trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, dù bạn chậm trễ tiêm vaccine Covid-19 trong một khoảng thời gian nhất định, thì mũi tiêm sau vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả của vaccine.

Tiếp tục thực hiện 5K sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19
Vaccine + 5K giúp chúng ta tiêu diệt virus SARS-CoV-2 – Ảnh: Alexandra_Koch – pixabay

Mũi tiêm thứ hai thực sự quan trọng, vì góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc Covid-19 ở thể nặng. 

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist (Hoa Kỳ), chỉ chưa đầy 1% số người đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phải nhập viện. Trong khi đó, con số đã tăng lên hơn 3% đối với những người chỉ tiêm một mũi.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm hai lần mang lại hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid-19. Còn nếu tiêm vaccine một lần, hiệu quả ngăn ngừa tử vong giảm xuống chỉ còn 64%.

Vậy nên, chúng ta đừng nên bỏ qua mũi tiêm vaccine thứ hai vì một số nguyên nhân như thời gian chờ đợi lâu, bận rộn hoặc gặp khó khăn trong việc lên lịch tiêm,…

Thêm nữa, chúng ta vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K sau khi tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19, bởi sau tiêm vaccine thì khả năng lây lan bệnh cho người khác vẫn tồn tại. 

Hy vọng qua những thông tin được cung cấp ở trên, bạn sẽ không phải băn khoăn nữa nếu mình và người thân tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 chậm hơn khuyến cáo. 

(Nguồn tham khảo: https://moh.gov.vn/)

Tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 chậm hơn khuyến cáo thì thế nào?
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Ẩn dan
Ẩn dan
2 năm trước

Thông tin rất hữu ích