Không ít người nghiện ăn những món cay nồng và sẽ cảm thấy không ngon miệng nếu bữa ăn thiếu ớt. Vào những ngày lạnh, các món nóng và cay cũng giúp chúng ta ăn uống thoải mái hơn.
Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết được rằng, ăn cay ở mức độ vừa phải có thể tăng cường sức khỏe theo những cách không ngờ tới.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá những lợi ích của việc ăn ớt cay là gì nhé!
Thúc đẩy quá trình tiêu hoá
Chất tạo ra vị cay của ớt – capsaicin, thực sự hoạt động như một chất chống kích ứng.
Bột ớt cung cấp vi lượng chất chống oxy hóa cùng một số chất hóa học khác, có tác dụng giảm nồng độ axit trong đường tiêu hóa gây ra vết loét, đồng thời giúp sản xuất nước bọt và kích thích dịch vị hỗ trợ tiêu hóa.
Nhờ vậy, ăn ớt sẽ hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, như chữa tiêu chảy, giảm khí đường ruột.
Giữ trái tim khỏe mạnh
Món ăn cay cũng hỗ trợ hệ tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh tim, bằng cách giảm cholesterol trong máu và giảm lắng đọng lipid.
Vì lý do đó, nó làm đảo ngược quá trình đông máu.
Ngoài ra, khi ăn cay, các mạch máu cũng giãn nở, góp phần cải thiện lưu lượng máu chảy về tim.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Thực phẩm cay làm tăng tỷ lệ trao đổi chất bằng cách khiến cơ thể chúng ta tạo ra quá trình sinh nhiệt.
Quá trình đó sử dụng năng lượng, và do đó, đốt cháy calo dư thừa.
“Bật mí” thêm là nếu bạn ăn món cay trong bữa sáng kết hợp uống nhiều nước, bạn sẽ ít có cảm giác thèm ăn trong suốt cả ngày và nhờ vậy giảm cân.
Mặt khác, ớt cay thậm chí có thể thay đổi protein trong cơ thể, để bạn chống lại sự tích tụ chất béo.
Capsaicin đã được nghiên cứu như một phương pháp toàn diện để giảm cân. Chất này sẽ phá hủy một cách có chọn lọc những sợi thần kinh gửi thông điệp từ dạ dày đến não.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Vì capsaicin trong quả ớt có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nên chất này đang được nghiên cứu như một chất chống ung thư.
Capsaicin làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không ảnh hưởng gì đến các tế bào bình thường.
Ngăn ngừa cảm, cúm và nhiễm nấm
Khi ăn đồ cay nóng, nhiệt độ cơ thể tăng lên sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động. Hơn nữa, ớt tươi chứa lượng vitamin C và beta carotene phong phú, đồng thời có khả năng sát trùng khá cao.
Điều đó lý giải vì sao ăn ớt cay giúp bạn chống lại nhiều loại vi khuẩn gây hại cũng như các virus gây cảm lạnh, cúm.
Thêm vào đó, 16 chủng nấm gây bệnh cho người có thể được đẩy lùi bằng cách tiêu thụ ớt.
>> Xem thêm: Làm gì để giữ gìn sức khỏe trong mùa lạnh?
Khử mùi hôi miệng
Có nhiều cách khử mùi hôi miệng hiệu quả, và một trong số đó là thêm bột ớt vào món ăn.
Bột ớt đóng vai trò như chất diệt khuẩn trong khoang miệng, giúp cải thiện tình trạng hơi thở.
Phòng ngừa dị ứng
Đây là một lợi ích của việc ăn ớt cay mà có thể nhiều người chưa biết.
Từ tác dụng kháng viêm của capsaicin, ớt cay có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và các triệu chứng của dị ứng.
Giảm đau
Ớt có thể được xem là một thuốc giảm đau tự nhiên, với nguyên lý hoạt động giống như thuốc tê.
Khi ăn ớt cay, cảm giác đau sẽ không truyền được xung nhịp lên hệ thần kinh. Nhờ vậy, cơ thể sẽ cảm thấy bớt đau nhức.
Hoạt chất capsaicin trong ớt cũng có khả năng kích thích não bộ sản xuất ra endorphin – một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau.
Giải tỏa stress
Ăn cay có thể kích hoạt giải phóng serotonin. Đây là một trong những loại hormone hạnh phúc, giúp điều chỉnh tâm trạng cho chúng ta.
Serotonin làm tăng cảm giác thèm ăn và quá trình tiêu hóa, khả năng học tập và ghi nhớ.
Sự thay đổi tích cực này không chỉ giúp bạn vui vẻ hơn, mà còn mang tới nhiều lợi ích cho thể chất.
Các nhà khoa học ngày nay phát hiện ra nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên của việc ăn cay. Ớt càng cay thì công dụng càng tốt. Tuy nhiên, một số đối tượng được chỉ định không nên ăn ớt cay nồng, ví dụ như người bị viêm loét dạ dày, huyết áp cao hoặc mắc bệnh tim, bệnh não.
Mong rằng qua bài viết này, các độc giả của TPH đã biết rõ hơn những công dụng diệu kỳ của hoạt chất capsaicin nói riêng và lợi ích của việc ăn ớt nói chung.