Vitamin E không chỉ giúp làm đẹp da và tóc, mà còn mang đến những thay đổi tích cực từ bên trong cơ thể.
Vốn là một loại vitamin tan trong chất béo và tương đối bền với nhiệt, vitamin E dễ hấp thụ nhất khi được “nạp” cùng với các thực phẩm giàu chất béo.
Dựa theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ là 12 mg. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú cần 18 mg vitamin E, người hút thuốc có thể cần bổ sung nhiều hơn.
So với vitamin E có nguồn gốc tổng hợp, vitamin E có nguồn gốc tự nhiên được cho là tốt hơn. Trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin E, không thể không kể đến:
Quả bơ
Bơ không chỉ siêu ngon, mà mỗi quả còn chứa đến khoảng 4 mg vitamin E.
Hãy thử ăn kèm bơ nghiền với bánh mì nướng, hoặc xay sinh tố bơ sữa kèm theo một số loại trái cây khác như chuối, sầu riêng, thanh long,… để có kết cấu kem béo ngậy, bắt vị hơn.
Trứng
Trứng vốn rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi loại thực phẩm này chứa 1,05 miligam vitamin E.
Theo nghiên cứu, mỗi ngày ăn hai quả trứng gà sẽ cung cấp cho bạn 18% nhu cầu về vitamin E, và điều đó góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ là một nguồn cung cấp vitamin A và K tuyệt vời mà nó còn chứa 1,13 miligam vitamin E.
Chúng ta có thể ăn sống bông cải xanh, hoặc chế biến thành món ăn cũng rất dễ.
Dù vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng bông cải xanh hấp đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất.
Đậu phộng
Không thể thiếu vắng đậu phộng và bơ đậu phộng trong top những thực phẩm giàu vitamin E nhất.
Bạn sẽ nạp được 8.33 mg vitamin E khi ăn 100g đậu phộng.
Vậy là chúng ta có thêm lý do chính đáng để yêu thích loại ngũ cốc này rồi, phải không các bạn?
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương được lấy ra từ hoa hướng dương sau khi đã nở hết, là món ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Hạt có vị bùi và dễ ăn, với mỗi 100g sẽ cung cấp cho bạn 35.17 mg vitamin E cùng hàm lượng cao folate, chất xơ, selen và magie.
Tuy vậy, không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương, hoặc ăn hạt bị mốc, vì sẽ lợi bất cập hại.
Dầu hướng dương
Vì là loại dầu được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh từ hạt hướng dương, nên dầu hướng dương chứa lượng dưỡng chất không kém gì hạt của cây này.
Dầu hướng dương có ít chất béo bão hòa, nên rất an toàn cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, dầu hướng dương còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa vì rất giàu vitamin E.
Một muỗng dầu thực vật này có thể cung cấp tới 37% lượng vitamin E cho cơ thể.
Ớt chuông đỏ
Bạn muốn thêm màu sắc và vị ngọt vào món ăn đãi cả nhà? Hãy thử thêm ớt chuông đỏ.
Loại ớt không cay này là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, và chúng cũng chứa nhiều vitamin A và C để tăng cường dinh dưỡng.
>> Xem thêm: 9 Lợi ích tuyệt vời của việc ăn ớt cay
Rau chân vịt
Loại rau này còn được gọi là rau bó xôi, rau bina, có thể ăn như một món ăn nhẹ hoặc kết hợp với các món ăn khác.
Đừng quên thêm rau chân vịt vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe. Vì không chỉ dồi dào vitamin A, vitamin K và chất xơ, rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin E.
Trong khi nhiều loại rau xanh khác không hề có vitamin E, hàm lượng khoảng 2,1 mg vitamin E cho mỗi 100g rau chân vịt khá là ấn tượng, đúng không nào?
Hạt điều
Vitamin E nằm trong số rất nhiều thành phần dưỡng chất mà hạt điều có thể cung cấp cho chúng ta.
Vì thế, muốn sở hữu cơ thể khỏe mạnh, dáng vẻ trẻ trung, bạn có thể sử dụng hạt điều như một món ăn nhẹ. Ngay cả khi bạn đang trong chế độ giảm cân, thì loại hạt này vẫn rất có lợi cho cơ thể đấy nhé!
Kiwi
Kiwi nổi tiếng là loại trái cây giàu vitamin C và E.
Loại trái cây mọng nước siêu bổ dưỡng này vừa giúp trẻ hóa làn da lại vừa có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Bạn có thể ăn mỗi ngày 1-2 quả kiwi để cải thiện sức khỏe và ngăn chặn tình trạng lão hoá của cơ thể.
Măng tây
Nhắc đến các thực phẩm chứa lượng vitamin E cao thì không thể không nhắc đến măng tây.
Bạn nên chế biến các món từ măng tây với dầu oliu, để cơ thể dễ dàng hấp thu trọn vẹn nguồn chất béo và vitamin E.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin E này sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cũng như bảo vệ tế bào khỏi những tác hại của các gốc tự do.
Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về thế giới những thực phẩm giàu vitamin E. Dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nạp quá nhiều vitamin E có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, bạn hãy thảo luận cùng bác sĩ trước khi bổ sung thêm vitamin để đảm bảo an toàn nhé!