Ngày nay, phần mềm quản lý bệnh viện như là một phần tất yếu trong hệ thống vận hành, quản lý của bệnh viện. Cùng TPH tìm hiểu thêm về phần mềm bệnh viện nhé!

Đã qua rồi thời kì quản lý bệnh viện thủ công với hàng đống giấy tờ, sổ sách giấy, tốn nhiều thời gian, công sức và khó khăn trong khâu tìm kiếm, quản lý…

Bây giờ là thời đại của ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc quản lý bệnh viện. Đây là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ bùng nổ ngày nay.

Do vậy, rất nhiều nhà quản trị đã tìm hiểu và ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện như là giải pháp giúp tối ưu quá trình làm việc, tiết kiệm công sức, nhân lực và nâng cao hiệu quả công việc, quản lý.

Phần mềm quản lý bệnh viện thực chất là gì?

Bệnh viện là nơi tiếp nhận số lượng người đến thăm khám mỗi ngày. Nhiều hoạt động liên quan khác đến quản lý nhân sự, đội ngũ y bác sĩ, kho thuốc, trang thiết bị vật tư y tế hay các vấn đề liên quan tới xét nghiệm… cũng cần có sự quản lý chặt chẽ, khoa học.

Với cách thức quản lý bệnh viện thủ công gần như là điều không thể nhất là với những bệnh viện lớn, các cơ sở y tế..vv hoạt động liên tục.

Phần mền quản lý bệnh viện giảm tải công việc thủ công.

Với nhu cầu thực tế đó, phần mềm quản lý bệnh viện ra đời như là giải pháp tất yếu giúp giải quyết bài toán trên.

Phần mềm quản lý bệnh viện là giải pháp thông minh, áp dụng các công nghệ hiện đại để hỗ trợ bệnh viện dễ dàng nắm bắt toàn diện và theo sát mọi hoạt động của bệnh viện. Từ đó giúp ích cho bệnh nhân, giảm tải cho đội ngũ y bác sĩ và các quản lý/trường khoa dễ dàng theo dõi mọi hoạt động của bệnh viện.

Nhờ phần mềm, việc thực hiện các thao tác, thủ tục hành chính nhanh chóng hơn, kiểm soát thông tin, số lượng bệnh nhân, thuốc, trang thiết bị y tế chính xác, hạn chế sai sót trong các khâu và tránh thất thoát tài nguyên. 

Nhờ đó, các bệnh viện sẽ giảm thiểu được chi phí vận hành, cắt bỏ những công đoạn không cần thiết, giảm tải công việc cho cả quản lý, bác sĩ, đồng thời khiến bệnh nhân hài lòng và tin tưởng hơn.

Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh của các bệnh viện nếu sở hữu phần mềm quản lý bệnh viện chất lượng, uy tín.

Lợi ích sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện

Nhiều bên sẽ được hưởng lợi khi sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện. Cụ thể đó là:

Đối với bác sĩ, nhân viên y tế

Phần mềm sẽ giúp toàn bộ nhân viên, bác sĩ tiết kiệm thời gian làm việc khi mọi thao tác nhập liệu được thực hiện trên phần mềm. Mọi thông tin đều được đồng bộ trên toàn hệ thống. Nhờ vậy mà các phòng ban không cần nhập lại dữ liệu do dữ liệu đã được đồng bộ, tiết kiệm thời gian và công sức.

Dễ dàng quản lý khi có phần mềm quản lý

Thông tin bệnh nhân có thể được gửi online hoặc qua email giúp chẩn đoán, giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh.

Khi các khâu không cần thiết được cắt bỏ nên nhân viên và bác sĩ có thể tập trung hơn vào công việc chính của mình, tập trung nhiều thời gian khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đối với quản lý bệnh viện

Nhà quản lý/trưởng khoa có thể truy cập vào phần mềm để kiểm tra, theo dõi mọi hoạt động của các bộ phận: xét nghiệm, cận lâm sàng và lâm sàng… theo thời gian thực.

Quản lý bệnh viện bằng phần mềm sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên như giấy tờ, không gian lưu trữ vì toàn bộ thông tin bệnh viện được quản lý online. Đồng thời các chỉ định cận lâm sàng cũng được lưu trữ online giúp dễ trao đổi, thảo luận, tiết kiệm được chi phí cho bệnh viện.

Nhờ đó, hệ thống bệnh viện sẽ vận hành chuyên nghiệp hơn, nâng cao dịch vụ chất lượng, tăng sự hài lòng cho bệnh nhân và nâng cao uy tín, hình ảnh của bệnh viện.

Đối với bệnh nhân

Bệnh nhân có thể đăng ký khám, xét nghiệm tại nhà thông qua thiết bị thông minh, giúp người bệnh không phải xếp hàng để đăng ký khám, xét nghiệm và giảm tải cho khâu tiếp nhận của bệnh viện.

Bệnh nhân không cần xếp hàng chờ lấy kết quả xét nghiệm: hệ thống phần mềm sẽ tự động gửi tin nhắn, email thông báo đến người bệnh, giúp họ chủ động thời gian thăm khám.

Tính năng cần có của phần mềm quản lý bệnh viện

Dù là phần mềm của đơn vị cung cấp nào được áp dụng, nhưng cũng cần đáp ứng được các yêu cầu căn bản sau:

Quản lý thông tin bệnh nhân

Phần mềm quản lý bệnh viện giúp quản lý đầy đủ các thông tin liên quan đến lịch sử khám chữa bệnh. Điều này giúp truy xuất thông tin bệnh nhân, qua đó bệnh viện dễ dàng tiếp nhận bệnh nhân nhanh chóng. 

Xem thêm: Tính năng theo dõi mẫu của phần mềm LIS TPH.LabIMS

Tính năng này hỗ trợ bệnh viện xem lại lịch sử khám chữa bệnh nhanh chóng và tự động nhắc lịch tái khám trực tiếp trên phần mềm.

Theo dõi các công việc online khoa học và dễ dàng hơn.

Quản lý tiếp nhận bệnh nhân nhanh chóng

Tính năng này hỗ trợ thiết lập các thông tin, cấu hình cho từng phòng, khoa. Bệnh viện sẽ dễ dàng quản lý các thông tin cá nhân cơ bản của người bệnh, thông tin đến việc điều trị…

Phần mềm cần giúp bệnh viện quản lý thông tin của bệnh nhân như chẩn đoán, khám bệnh, kê đơn, chỉ định cận lâm sàng, phẫu thuật và hướng dẫn bệnh nhân tiếp nhận điều trị.

Quản lý kết quả lâm sàng

Tính năng của phần mềm xét nghiệm cần có chức năng hỗ trợ kết nối với máy siêu âm, nội soi, xét nghiệm,…với các máy xét nghiệm của các hãng hiện có trên thị trường để trả kết quả nhanh chóng, chính xác thông qua phần mềm. 

Việc truy xuất kết quả cận lâm sàng của bệnh nhân cũng giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất dựa vào kết quả xét nghiệm được trích xuất.

Phần mềm LIS trong quản lý xét nghiệm của bệnh viện

Phần mềm quản lý phòng xét nghiệm ngày càng phổ biến và cần thiết tại nhiều bệnh viện, phòng khám. Với khối lượng công việc ngày càng gia tăng tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, trong đó có sử dụng LIS trong phòng xét nghiệm, đã góp phần nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu suất công việc cho đội ngũ y bác sĩ.

LIS giúp xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu trong tất cả các giai đoạn của quy trình và xét nghiệm y tế.

Các bác sĩ và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sử dụng LIS để điều phối nhiều loại xét nghiệm y tế, bao gồm huyết học, hóa học, miễn dịch hoặc vi sinh…

LIS cơ bản thường có các tính năng quản lý việc đăng ký bệnh nhân, tiếp nhận thông tin đầu vào, xử lý mẫu bệnh phẩm, nhập kết quả và nhân khẩu học của bệnh nhân.

Hơn nữa, LIS còn lưu trữ thông tin về bệnh nhân trong cơ sở dữ liệu của nó để các bác sĩ tham khảo trong tương lai.

Mặt khác, LIS cũng có thể tích hợp với phần mềm và phần cứng của các phòng ban khác, nhằm cải thiện quy trình làm việc, và giảm lỗi từ thao tác của con người.

Việc kết hợp phần mềm LIS và HIS (phần mềm quản lý thông tin bệnh viện) không chỉ mang lại hiệu quả quản lý thông tin cao hơn mà còn giảm thiểu sai sót của con người (bằng cách cấu trúc lại cách thức thực hiện các xét nghiệm và kết quả được nhập và nhận bởi bác sĩ).

Xem thêm: Hệ thống Thông tin Phòng xét nghiệm (LIS) trong ngành Chăm sóc Sức khỏe

Mặt khác, khi không kết nối với HIS, LIS vẫn tạo điều kiện để người dùng nhập thủ công các thông tin đầu vào của bệnh nhân, bệnh phẩm, để tiện quản lý theo dõi về sau.

Trong đó, phần mềm TPH.LabIMS được xem như một giải pháp tối ưu cho các bệnh viện/phòng khám/phòng xét nghiệm… với những ưu điểm sau:

Giao diện chính Phần mềm Quản lý Khoa Xét nghiệm TPH.LabIMS

Khả năng tùy biến cao tùy vào yêu cầu của từng đơn vị sử dụng.

Khả năng kết nối đa dạng và ổn định với hầu hết các thiết bị.

Đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng về yêu cầu phòng quản lý xét nghiệm.

Phần mềm đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quản lý của phòng xét nghiệm, nổi bật như:

  • Quản lý thông tin bệnh nhân
  • Quản lý lấy mẫu
  • Kết nối máy xét nghiệm
  • Quản lý kết quả xét nghiệm
  • Quản lý hóa chất, vật tư
  • Báo cáo thống kê
  • Quản trị hệ thống

Liệu phần mềm TPH.LabIMS hoạt động như một phần mềm độc lập hay cần kết nối với HIS không?

Câu trả lời là có: Phần mềm Quản lý Khoa xét nghiệm TPH.LabIMS – kết nối ổn định với HIS ở bệnh viện.

Phần mềm LIS sẵn sàng kết nối với HIS thông qua các hàm API và tiêu chuẩn HL7, XML. Nhờ vậy, quá trình trao đổi thông tin chỉ định và kết quả xét nghiệm giữa HIS và LIS luôn thông suốt.

Chỉ cần kết nối với HIS có sẵn của bệnh viện, phần mềm TPH.LabIMS ghi nhận thông tin bệnh nhân ngay ở khâu tiếp nhận. 

Nhờ khả năng kết nối đa dạng của của phần mềm TPH.LabIMS trên các hệ thống HIS khác nhau nên đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu đầu cuối và tính liên tục của quy trình khám chữa bệnh, theo dõi, lưu trữ và quản lý thông tin.

Trên đây là những thông tin cần biết về phần mềm quản lý bệnh viện. Hy vọng bài viết đã giúp bạn khắc họa rõ nét hơn về phần mềm quản lý. Đây cũng ;à một gợi ý hữu ích giúp bạn áp dụng vào cơ sở y tế/phòng khám của mình.

Xem thêm: Phần mềm LIS tốt nhất – Tăng trưởng tối đa với các giải pháp tiên tiến cho Phòng xét nghiệm

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn một phần mềm quản lý, vui lòng liên hệ 02873 09 28 68 để TPH giúp bạn thêm nhé!

Phần mềm quản lý bệnh viện – người hùng thầm lặng
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận