Tỏi đen được rất nhiều người ví như “thần dược” cho sức khỏe và tìm mua, nhất là trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Trong bài viết này, mời bạn cùng TPH tìm hiểu những công dụng bất ngờ của tỏi đen, cách ăn tỏi đen chuẩn là như thế nào, cùng những thông tin có liên quan đến loại thực phẩm này nhé!

Đôi nét về “thần dược” tỏi đen

Công dụng bất ngờ của tỏi đen
Tỏi đen – Ảnh: Marti Sans/Stocksy United

Tỏi đen (black garlic) là thành phẩm khi tỏi trắng được lên men tự nhiên. Điều kiện lên men tỏi phải đáp ứng nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm (từ 60 đến 90 độ C và từ 80 đến 90 % độ ẩm), với thời gian kéo dài 30-60 ngày.

Quá trình lên men tự nhiên để những tép tỏi trắng chuyển sang màu đen tương đối phức tạp, không thua kém gì quá trình chế tác kim cương đen. Nhưng nhờ vậy, thành phẩm tỏi đen sẽ ra đời với hàm lượng chất dinh dưỡng quý được gia tăng đáng kể.

Từ lâu, loại tỏi độc đáo này đã được xem như một vị thuốc quý nên có trên kệ bếp của mỗi gia đình. 

Tỏi đen có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tỏi đen “tuy nhỏ mà có võ”. Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm này nằm trong top những loại thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể. Tuy vậy, không phải ai cũng biết hết các công dụng đặc biệt của tỏi đen.

Tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch

Tỏi tươi thông thường vốn đã được chứng minh là có khả năng kháng nấm, kháng virus rất hiệu quả. 

Do vậy, sau khi trải qua quá trình lên men để trở thành tỏi đen, khả năng kháng khuẩn của tỏi càng “vi diệu” hơn gấp nhiều lần.

Allicin (C6H10OS2) – một loại axit amin trong tỏi có thể tiêu diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn khác nhau. Ngay cả khi đã được pha loãng, hợp chất này vẫn là chất kháng sinh tự nhiên cực mạnh. 

Đó là lý do khu sử dụng tỏi đen, người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, kể cả với trường hợp suy giảm hệ miễn dịch do chiếu xạ hay sử dụng hóa chất. 

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bổ sung thực phẩm giúp tăng sức đề kháng là vấn đề đáng quan tâm. Vậy nên, loại tỏi này là một “siêu phẩm” mà bạn không nên bỏ qua.

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Đây là một trong những công dụng bất ngờ của tỏi đen mà chúng ta không thể không đề cập đến.

Tỏi đã lên men chứa hàm lượng hoạt chất S-Allylcysteine (SAC) cao gấp 4-5 lần so với tỏi thường.

Đây là hợp chất có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư, nên rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư dạ dày,… tỏi đen còn giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người thường xuyên sử dụng.

Bảo vệ gan

Công dụng bất ngờ của tỏi đen
Tỏi đen Kochi – Ảnh: toidenkochi.com

Methionine và threonine có mặt trong tỏi đen là những axit amin cần thiết cho cơ thể.

Methyl giúp tạo choline, đồng thời góp phần quan trọng trong việc duy trì quá trình hòa tan phospholipid trong cơ thể.

Methionine thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan, giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm. Đây là α-amino acid có tác dụng bảo vệ và giải độc gan, mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Vì thế, các trường hợp viêm gan, xơ gan, tiếp xúc với các chất độc hại thường xuyên, phơi nhiễm chất phóng xạ, hoặc những người có chế độ ăn uống dư thừa chất béo rất nên sử dụng sản phẩm tỏi đen.  

Chống oxy hóa

Là dược liệu được dùng để phòng ngừa và chữa trị cảm cúm, tăng huyết áp, mỡ máu cao từ 5000 năm trước, nhưng chỉ số ORAC (Khả năng hấp thụ gốc oxy) của tỏi tươi chỉ đạt 5.346 đơn vị.

Trong khi đó, sau khi lên men, tỏi đen có chỉ số ORAC lên tới 19.603 đơn vị, chứng tỏ khả năng chống oxy hóa, hạn chế lão hóa vượt trội nhiều loại thảo dược thông thường.

Bảo vệ tim mạch

Tỏi đen là gia vị quý rất phù hợp đối với những người mắc các bệnh về tim mạch.

Cùng với tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, loại tỏi này còn bảo vệ thành mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông của máu. 

Từ đó, sử dụng củ tỏi đen sẽ hỗ trợ người dùng điều trị các bệnh tim mạch, hạn chế được tối đa những biến chứng có thể xảy ra một cách hiệu quả. 

Tăng cường trao đổi chất

Tỏi đen được cho là có hiệu quả hơn tỏi tươi trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sinh nhiệt để cơ thể cải thiện tình trạng lạnh. 

Nếu cơ thể hay bị lạnh, bạn nên thường xuyên ăn tỏi đen nhằm làm ấm cơ thể, cải thiện chứng rung, tê do lạnh, lạnh tứ chi,…

Dùng tỏi đen Kim Cương như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Không chỉ đem lại công dụng thần kỳ, củ tỏi đen còn sở hữu hương vị đặc biệt, được đông đảo người dùng đánh giá tích cực.

Tỏi đen có vị bùi, chua nhẹ và ngọt như trái cây, rất mềm và đặc biệt là không hăng nồng như tỏi tươi. 

Vì thế, bạn có thể tự tin dùng loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này trước khi đi làm hoặc hẹn hò với người yêu..

Dùng trực tiếp

Công dụng bất ngờ của tỏi đen
Tỏi Kim Cương Đông Á – Ảnh: toikimcuong.vn

Mỗi ngày, một người trưởng thành có thể ăn 1-3 củ tỏi đen, hoặc sử dụng nước ép nguyên chất từ 3-6 g tỏi được lên men. 

Để phát huy tối đa công dụng của sản phẩm, bạn nên ăn riêng. Tuy nhiên, tỏi đen cũng rất tuyệt khi được chế biến thành nước sốt cho các món thịt nướng, hay ăn kèm salad, bánh mì. 

Ngâm với mật ong

Tương tự tỏi đen, mật ong rất giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng dược tính, giúp giảm ho, long đờm, khử hàn rất tốt. 

Bạn chỉ cần ngâm 125-150g tỏi Kim Cương đã bóc vỏ cùng mật ong trong lọ thủy tinh sạch, chờ khoảng 3 tuần là có thể dùng được.

Ngâm với rượu nếp không cồn

Rượu nếp không cồn ngâm tỏi đen rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Liều lượng vừa đủ cho mỗi ngày là 1-3 lần uống, mỗi lần 50ml. 

Không chỉ vậy, sản phẩm tỏi đen còn có thể thay thế mỹ phẩm, quần áo để bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhân dịp Tết, lễ kỷ niệm,…

Hy vọng những thông tin về những công dụng bất ngờ của tỏi đen được TPH cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Để chọn mua sản phẩm tỏi đen cao cấp chính hiệu, bạn có thể tham khảo các thương hiệu danh tiếng như Tỏi đen KochiTỏi Kim Cương Đông Á.

Khám phá công dụng bất ngờ của tỏi đen
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận